Trang chủ Đào tạo Luận án Tiến sĩ

NCS Trần Thị Kim bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kỹ thuật cấp ViệnDưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng và GS.TS. Nguyễn Văn Phước, chiều ngày 06/01/2022, NCS. Trần Thị Kim đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ kỹ thuật cấp Viện tại Hội đồng chấm luận án Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh


Hiện tượng xói lở, bồi tụ là kết quả tương tác các quá trình phức tạp của các yếu tố thủy thạch động lực học do các tác động nội sinh, ngoại sinh và nhân sinh. Đối với việc dự báo diễn biến đáy, phương pháp mô hình toán đã được ứng dụng với độ tin cậy cao và đồng thời cũng đang được sử dụng một cách phổ biến hiện nay, ưu điểm của mô hình toán là cho ta mô phỏng và có tính đến khả năng dự báo. Khi giải các bài toán địa vật lý, một trong những khó khăn đã gặp phải là sự hiện hữu của vùng bờ có địa hình phức tạp, và phương pháp giải rộng rãi là chia vùng bờ thành những đoạn nhỏ song song với trục tọa độ vuông góc (x,y), nhược điểm của phương pháp này là lời giải bị sai nhiều ở vùng ven bờ. Để giải quyết vấn đề trên,người ta có thể chuyển bài toán sang tọa độ cong () để tính. Theo phương pháp này, vì trường vận tốc được tính toán trên lưới cong nên kết quả mô phỏng ở những khu vực có địa hình phức tạp tốt hơn. Từ các phân tích trên, đề tài LATS: 'Xây dựng mô hình thủy động lực, vận chuyển bùn cát và hình thái đáy trong hệ tọa độ cong – Áp dụng tính toán cho một số trường hợp ở Đồng Bằng sông Cửu Long” được NCS Trần Thị Kim đề xuất thực hiện nhằm xây dựng được mô hình thủy động lực, vận chuyển bùn cát và hình thái đáy trong hệ tọa độ cong, là công cụ phục vụ quản lý rủi ro thiên tai và tìm các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu do sạt lở.

 

Chiều thứ Sáu, ngày 06 tháng 01 năm 2023, tại Viện MT&TN, Hội đồng chấm luận án tiến sĩ đã họp để chấm luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Trần Thị Kim, ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, Mã số: 9850101 với đề tài: Xây dựng mô hình thủy động lực, vận chuyển bùn cát và hình thái đáy trong hệ tọa độ cong – Áp dụng tính toán cho một số trường hợp ở Đồng Bằng sông Cửu Long”. 

 

GS.TS. Trần Đình Hòa (Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam), chủ tịch Hội đồng đã điều khiển phiên họp. Ba Ủy viên phản biện của luận án tiến sĩ là GS.TS. Nguyễn Kim Lợi (Trường ĐH Nông Lâm), PGS.TS. Châu Nguyễn Xuân Quang (Viện MT&TN - ĐHQG-HCM) và PGS.TS. Phạm Ngọc (Trường ĐH Quốc Tế - ĐHQG-HCM). Hội đồng có sự tham gia của hai ủy viên là GS.TS. Lê Thanh Hải (Viện MT&TN - ĐHQG-HCM) và TS.Nguyễn Đình Vượng (Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam) cùng thư ký hội đồng là TS. Nguyễn Hải Âu (Viện MT&TN - ĐHQG-HCM).

 

Buổi bảo vệ đã diễn ra long trọng tại Phòng Hội thảo - Viện Môi trường và Tài nguyên với sự có mặt của đông đảo NCS, cán bộ khoa học trong và ngoài Viện.

 

Hình 1. Các thành viên Hội đồng và đại biểu tham dự tại buổi bảo vệ LATS của NCS Trần Thị Kim

 

Hình 2. GS.TS. Trần Đình Hòa (chủ tịch Hội đồng) điều khiển phiên họp

 

Hình 3. NCS. Trần Thị Kim trình bày tóm tắt nội dung LATS trước Hội đồng

 

 

 

 

 

Hình 4. Các thành viên hội đồng đọc nhận xét đánh giá luận án

 

Đề tài nghiên cứu có ý nghĩa khoa học trong việc góp phần phát triển mô hình toán mô phỏng các quá trình thủy động lực, vận chuyển bùn cát và hình thái đáy. Khi tính toán trên tọa độ cong, vì trường vận tốc được tính toán trên lưới cong nên kết quả mô phỏng dòng chảy ở những khu vực có địa hình phức tạp tốt hơn.

 

Mô hình toán xây dựng được có thể triển khai ứng dụng tính toán bồi xói đáy ở các khu vực sông và vùng ven biển Việt Nam phục vụ cho các nghiên cứu chuyên sâu phục vụ cho quản lý rủi ro, thiên tai. Sự hiện diện của nguồn khai thác cát trong mô hình tính toán hình thái đáy sẽ là công cụ đắc lực cho việc mô phỏng diễn biến đáy khi có hoạt động khai thác cát cũng như hoạt động nạo vét bùn thải, từ đó, hỗ trợ tốt cho công tác quy hoạch khai thác cát, quản lý rủi ro thiên tai do sạt lở và quản lý môi trường
không chỉ cho ĐBSCL mà những sông ở lưu vực khác.

 

Những đóng góp mới của luận án: (i) Phát triển mô đun tính toán quá trình thủy lực và vận chuyển bùn cát trong hệ tọa độ  cong, có xét đến hàm nguồn khai thác cát;  (ii) Áp dụng thành công mô đun tính toán cho 02 trường hợp nghiên cứu điển hình trên sông (tính toán thủy lực và bùn cát cho đoạn sông tiền chảy qua Tân Châu) và tính toán dòng chảy cho vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng.

 

Các kết quả nghiên cứu của NCS đã được công bố trên các tạp chí có phản biện uy tín quốc tế  (nhóm ISI và SCOPUS) và trong nước với 10 bài. Điều này cho thấy phương pháp và số liệu sử dụng của luận án là hiện đại và có độ tin cậy.

 

Toàn thể hội đồng chấm luận án đã đánh giá luận án hội đủ các điều kiện cần thiết đối với luận án tiến sĩ và tác giả luận án xứng đáng được cấp bằng Tiến sĩ kỹ thuật.

 

Hình 5. GS.TS. Nguyễn Văn Phước - đại diện tập thể hướng dẫn nhận xét đánh giá quá trình học tập của NCS

 

Hình 6. Thành viên Hội đồng chụp hình chúc mừng NCS Trần Thị Kim bảo vệ thành công LATS cấp Viện

 

Quí độc giả có thể tham khảo báo cáo Tóm  tắt  LATS bằng tiếng Việt.

Thông tin khác