Trang chủ Hoạt động khác Hoạt động đoàn thể

Viện Môi trường và Tài nguyên đồng hành cùng công tác chống dịch COVID-19Trong thời điểm cả nước đang tập trung phòng, chống dịch Covid-19, tập thể Viện Môi trường và Tài nguyên đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Chính phủ và cấp trên, siết chặt các công tác phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện nhiều hơn các hoạt động hỗ trợ, đóng góp sức người, sức của đảm bảo chăm lo tốt đời sống cán bộ viên chức, người lao động cũng như giúp đỡ các trường hợp khó khăn, góp phần cùng với nhà nước đẩy lùi dịch bệnh, đưa đất nước trở lại hoạt động bình thường, hiệu quả trong thời gian sớm nhất.


      Viện Môi trường và Tài nguyên là một đơn vị thành viên của ĐHQG-HCM theo Quyết định số 15/2001/QĐ-TTg ngày 12/2/2001 của Thủ Tướng Chính Phủ. Với 3 trụ sở gồm Cơ sở chính và Khu nhà làm việc của Trung tâm Quản lý Nước và Biến đổi khí hậu tại Khu đô thị Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương và Khu nhà làm việc tại 142 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10, TPHCM. Viện Môi trường và Tài nguyên (goi tắt là Viện) nằm trên địa bàn của 2 tỉnh: TPHCM và Bình Dương. Hiện nay, TPHCM và Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung, tình hình dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp, các ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận hàng ngày vẫn còn rất cao, nhà nước và người dân đang ra sức nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, tuân thủ các quy định, Chỉ thị của Chính phủ về phòng, chống dịch như Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg và Chỉ thị 19/CT-TTg.

      Thực hiện theo chủ trương của TPHCM và Bình Dương về hỗ trợ khu vực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ký túc xá ĐHQG-HCM được chọn làm khu cách ly y tế và bệnh viện dã chiến. Trước khi nhận bệnh nhân và người nghi nhiễm về cách ly, đội ngũ tình nguyện viên từ các đơn vị thành viên được kêu gọi, Viện Môi trường và Tài nguyên tuy có nguồn nhân lực ít hơn nhưng các cán bộ viên chức, người lao động cũng đã nhiệt tình đăng ký và chung tay hỗ trợ dọn dẹp ký túc xá để trong thời gian nhanh nhất có thể đảm bảo khu vực và chuyển giao cho các đơn vị y tế.

 

  

Ảnh: Cán bộ viên chức, người lao động Viện chung tay dọn dẹp KTX ĐHQG-HCM chuẩn bị thành lập khu cách ly y tế và bệnh viện dã chiến.

      Trong thời điểm hiện tại, Viện Môi trường và Tài nguyên đang thực hiện Thông báo số 29/VMT&TN-HCNS ngày 08/7/2021 về việc áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg được áp dụng tại cả 2 tỉnh (TPHCM và Bình Dương). Theo đó, cán bộ viên chức, người lao động làm việc tại nhà nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lây lan dịch bệnh. Mặc dù làm việc tại nhà, Ban lãnh đạo Viện vẫn rất sát sao trong việc theo dõi công việc cũng như đã phân công ban chỉ đạo, bộ phận quản lý, trưởng phòng, ban quan tâm theo dõi và cập nhật tin tức thường xuyên của toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động của Viện. Quan tâm, sâu sát đến tình hình của từng cán bộ, người lao động bằng các hoạt động thiết thực có thể kể đến như:

- Thực hiện tuyên truyền đầy đủ và nhanh chóng các Kết luận, Chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Đảng ủy ĐHQG-HCM thông qua hình thức gửi email, kênh liên lạc nội bộ,... đặc biệt là thông tin cập nhật liên lạc của các tổ phản ứng nhanh cấp phường, cấp quận.

- Viện luôn cố gắng đảm bảo về công tác hỗ trợ, chăm lo đảm bảo an sinh xã hội cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cụ thể Viện đã kêu gọi được hơn 39,5 triệu đồng và đã thực hiện hỗ trợ cho 23 lao động có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; Ban lãnh đạo và Công đoàn Viện cũng đã kêu gọi và đóng góp cho công đoàn cấp tên tổng cộng 14,7 triệu đồng cho quỹ vaccine Việt Nam.

- Ban lãnh đạo và công đoàn Viện liên tục cập nhật thông tin và danh sách người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp F0, F1 cũng như các hộ gia đình cán bộ đang bị phong tỏa, cách ly,... gửi đến Công đoàn ĐHQG-HCM và Liên đoàn để nhận hỗ trợ theo các chương trình, tính đến thời điểm hiện tại đã hỗ trợ được 15 công đoàn viên với số tiền gần 7 triệu đồng. 

- Ngoài ra, công đoàn Viện cũng đã cung cấp thông tin đến cán bộ, người lao động các về địa chỉ đặt hàng uy tín, các chợ 0 đồng liên tục và thường xuyên, nổi bật như hoạt động chợ 0 đồng tại 2 Nhà công vụ ĐHQG-HCM phục vụ cho cán bộ lưu trú trong ĐHQG-HCM và sinh viên, người lao động, người dân trong và xung quanh khu vực ĐHQG-HCM cùng hoạt động tặng quà cho các khu khu phong tỏa, khu cách ly và bệnh viện dã chiến,... trong chuỗi chương trình PA3 do Công đoàn ĐHQG-HCM kêu gọi (trong đó Viện đã đóng góp 22,4 triệu đồng cho chuỗi hoạt động này).

 

 

Ảnh: Siêu thị sẻ chia tại Nhà công vụ ĐHQG-HCM.

 

Ảnh: Hỗ trợ thực phẩm cho khu phong tỏa, khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến.

 

       Trong thời gian này, cán bộ Viện cũng đã rất hăng hái chung tay với các hoạt động của lực lượng phòng, chống dịch cũng như góp sức với địa phương hỗ trợ người dân trong các khu cách ly, phong tỏa. Đại điện nổi bật là hoạt động kêu gọi đóng góp từ cán bộ Viện và các nhà hảo tâm trong và ngoài khối ĐHQG-HCM, trao tặng quà là các thực phẩm thiết yếu cho người dân tại các khu phong tỏa khu vực Thủ Đức, TPHCM và Dĩ An, Bình Dương của nhóm đại diện Phòng Quản lý Khoa học và Quan hệ đối ngoại và đại diện của Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM.

  

 

  

Ảnh: Hoạt động tặng quà cho người dân tại các khu cách ly, phong tỏa của nhóm đại diện Phòng Quản lý Khoa học và Quan hệ Đối ngoại và đại diện của Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM.

       

          Bên cạnh đó, cán bộ Viện còn tích cực tham gia góp sức trong các công tác phòng chống dịch, công tác thiện nguyện, hoạt động từ thiện tại địa phương phát động.

         Trong thời điểm cả nước đang tập trung phòng, chống dịch Covid-19, tập thể Viện Môi trường và Tài nguyên đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Chính phủ và cấp trên, siết chặt các công tác phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện nhiều hơn các hoạt động hỗ trợ, đóng góp sức người, sức của đảm bảo chăm lo tốt đời sống cán bộ viên chức, người lao động cũng như giúp đỡ các trường hợp khó khăn, góp phần cùng với nhà nước đẩy lùi dịch bệnh, đưa đất nước trở lại hoạt động bình thường, hiệu quả trong thời gian sớm nhất.