Trang chủ Quan hệ đối ngoại Hợp tác quốc tế

Lễ treo biển Phòng thí nghiệm liên kết quốc tế với Viện Lực học và Khoa học Công trình, Đại học Thượng HảiSáng ngày 23/04/2024, lễ treo biển Phòng thí nghiệm (PTN) liên kết quốc tế về Kỹ thuật Địa chất và Môi trường giữa Viện Môi trường và Tài nguyên (MT&TN), Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) và Viện Lực học và Khoa học Công trình (LH&KHCT), Đại học Thượng Hải (ĐHTH) được tổ chức tại tòa nhà Lehuxin, ĐHTH.


Mở đầu buổi lễ, Bí thư Đảng ủy ĐHTH Thành Hán Đồng chào mừng Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Huỳnh Thành Đạt và đoàn công tác đến thăm ĐHTH và tham dự buổi lễ. Bí thư Thành Hán Đồng đã giới thiệu về ĐHTH và cho rằng giữa Trung Quốc và Việt Nam có lịch sử hợp tác lâu dài. Việc thành lập PTN liên kết quốc tế đã đưa quan hệ hợp tác giữa ĐHTH và ĐHQG-HCM lên một tầm cao mới. Ông hoan nghênh thêm nhiều sinh viên Việt Nam xuất sắc đến học tập tại ĐHTH nhằm đóng góp cho sự phát triển giáo dục của hai nước và ứng phó với những thách thức chung toàn cầu.

Bí thư Đảng ủy ĐHTH Thành Hán Đồng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chúc mừng những kết quả hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian qua về phục hồi môi trường và giảm phát thải carbon, hoá rắn bùn nạo vét phục vụ san lấp, nghiên cứu giải pháp chống sạt lở bờ sông, giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước cho khu vực TP. Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ trưởng kỳ vọng PTN sẽ tạo ra nhiều giá trị, đóng góp chung vào sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia và chung tay cùng cộng đồng thế giới về ứng phó biến đổi khí hậu.

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi lễ

GS. TS. Vũ Á Quân, Giám đốc PTN liên kết quốc tế đã giới thiệu chi tiết về tổng quan và kế hoạch phát triển PTN trong tương lai. Ông cho biết hai bên đã tiến hành hợp tác sâu rộng trong nghiên cứu khoa học, đào tạo sau đại học và xây dựng PTN trong những năm gần đây và đạt được hàng loạt kết quả. Ông hy vọng rằng việc thành lập và phát triển PTN chung có thể góp phần nâng cao chất lượng hợp tác của ĐHTH và ĐHQG-HCM.

 

Giám đốc PTN GS. TS. Vũ Á Quân phát biểu tại buổi lễ

PGS. TS. Châu Nguyễn Xuân Quang, Phó Viện trưởng Viện MT&TN, ĐHQG-HCM, đại diện PTN phía Việt Nam cho biết việc thành lập PTN đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chương trình hợp tác giữa Viện MT&TN và Viện LH&KHCT được bắt đầu từ năm 2021. Đây là một nỗ lực quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của hai tổ chức đi vào chiều sâu. PTN liên kết quốc tế sẽ là nơi các nhà khoa học, nghiên cứu sinh và sinh viên của chúng ta cùng nhau thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực địa kỹ thuật và môi trường góp phần giải quyết các vấn đề địa chất và môi trường phục vụ phát triển bền vững KTXH. Ông kỳ vọng PTN này sẽ là nơi bắt đầu cho nhiều dự án hợp tác quan trọng trong tương lai.

 

PGS. TS. Châu Nguyễn Xuân Quang, Phó Viện trưởng Viện MT&TN phát biểu tại buổi lễ

Các đại diện phía Việt Nam và Trung Quốc thực hiện nghi thức lễ treo biển PTN

Toàn cảnh buổi lễ treo biển PTN liên kết quốc tế