Trang chủ Quan hệ đối ngoại Giới thiệu về đối ngoại

Hội thảo khoa học và chương trình hợp tác với Đại học kỹ thuật Graz, Cộng hòa Áo tháng 8 năm 2019Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác quốc tế giữa Viện Môi trường và Tài nguyên – Đại học Quốc gia TP.HCM với ĐH Kỹ thuật Graz (Technical University of Graz) – Cộng hòa Áo thuộc Chương trình ASEA-UNINET, Viện đã đón tiếp đoàn Giáo sư đến từ Đại học Kỹ thuật Graz đến thăm và làm việc tại Viện từ ngày 19/8/2019 đến ngày 24/8/2019. 


Đây là hoạt động hợp tác thường niên giữa các giáo sư Đại học Kỹ thuật Graz và Nhóm nghiên cứu về kỹ thuật và hệ thống không phát thải (Research Group on Zero Emission Techniques and Systems (ZETSAIP) của Viện Môi trường và Tài nguyên đã được triển khai từ năm 2002. Nhóm nghiên cứu về kỹ thuật và hệ thống không phát thải do GS.TS. Lê Thanh Hải phụ trách là một trong các nhóm nghiên cứu mạnh đã được công nhận của ĐHQG-HCM. Ngoài ra hoạt động hợp tác lần này còn mở ra hướng nghiên cứu mới về Đô thị thông minh hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu thuộc Viện do PGS.TS. Hồ Quốc Bằng phụ trách. 

Hoạt động hợp tác hướng tới mục tiêu tăng cường công bố quốc tế và xây dựng các dự án quốc tế, đề tài nghiên cứu khoa học và xoay quanh các chủ đề chính gồm: phát triển sinh kế bền vững cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long và Đô thị thông minh. 

Một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình làm việc của Đoàn tại Viện Môi trường và Tài nguyên là Hội thảo khoa học được tổ chức tại Viện vào ngày 21/8/2019. Hội thảo thu hút được sự tham gia của đông đảo cán bộ nghiên cứu, học viên cao học, sinh viên trong và ngoài Viện. Tại Hội thảo một số bài tham luận gắn liền với với các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ đang thực hiện tại Viện đã được trình bày và nhận được nhiều đóng góp có giá trị khoa học và thực tiễn từ các giáo sư Áo và chuyên gia của Viện. Các bài báo cáo đã được trình bày tại hội thảo gồm: 

  1. Freshwater management and sustainable livelihood for soil salinity area: A case study in Ba Tri District, Ben Tre province, Vietnam
  2. The application of solar electricity in shrimp pond in integrated  farming system: Case Study of Shrimp Cultivation
  3. Practice the nitrogen flow inventory in fish pond in integrated farming bio-system
  4. Integrated Approach of Catfish Pond based Farming System sustainable: A Case Study at One Catfish Breeding Farm in Mekong Delta, Vietnam
  5. Utilization of organic materials for fertigating acid soil to horticulture crops: A literature review
  6. Smart Air, Smart City

Ngoài ra đoàn cũng tham gia chuyến khảo sát thực địa tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An và ghi nhận tình hình thực tế về vùng đất bị nhiễm phèn và các giải pháp chuyển đổi sinh kế, cải tạo đất phù hợp với thực tế địa phương phục vụ canh tác nông nghiệp. Trên cơ sở đó các giáo sư đã có các buổi thảo luận chi tiết với các nhóm nghiên cứu của Viện về về các nội dung khoa học, phương pháp thực hiện và các định hướng triển khai tiếp theo; hoàn thiện các công bố khoa học quốc tế hợp tác giữa hai bên và đề xuất các dự án nghiên cứu mới cả hai cùng quan tâm. 

Các quan hệ hợp tác quốc tế như trên đã góp phần quan trọng thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học đỉnh cao của Viện, đồng thời hỗ trợ đào tạo nguồn lực khoa học cho Viện một cách tích cực và hiệu quả. 

Hội thảo khoa học ngày 21/8/2019

 

Thảo luận trực tiếp với các nhóm nghiên cứu của Viện

 

Chuyến khảo sát thực địa tại Tiền Giang