Trang chủ Hoạt động khác Bản tin Viện

Chương trình VNU350: Thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành công tác tại ĐHQG-HCMSáng ngày 28/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức một buổi tọa đàm quan trọng để giới thiệu "Chương trình VNU350: Thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, cũng như các nhà khoa học đầu ngành để tham gia công tác tại ĐHQG-HCM". Buổi tọa đàm được dẫn dắt bởi PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc của ĐHQG-HCM, người đã chủ trì sự kiện này.


Theo kế hoạch, giai đoạn 2024-2025, ĐHQG-HCM sẽ giải ngân khoảng 100 triệu USD từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) để xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Khoa học Sức khỏe, hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, phục vụ đào tạo, nghiên cứu. Bên cạnh đó, ĐHQG-HCM hiện đang chủ trì Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 (KC15/21-30) và nhiều chương trình khoa học công nghệ khác. Trong đợt xét quyệt vừa qua, Chương trình KC15/21-30 đã thu hút 139 đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

 

Chương trình VNU350 nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển ĐHQG-HCM trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hoá Việt Nam. ĐHQG-HCM đặt mục tiêu trong tương lai sẽ tuyển dụng được 350 nhà khoa học theo Chương trình VNU350. Trong đợt xét tuyển đầu tiên của năm 2024, ĐHQG-HCM sẽ tuyển dụng 65 nhà khoa học, làm việc tại các đơn vị thành viên và trực thuộc trong đó Viện Môi trường và Tài nguyên dự kiến tuyển 5 nhà khoa học.

 


Buổi tọa đàm với sự tham gia của đại diện các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM

 

PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM, đã chỉ ra ba yếu tố quan trọng để thu hút các nhà khoa học trẻ tài năng và chuyên gia đầu ngành đến làm việc tại ĐHQG-HCM. Thứ nhất, là không gian tự do, sáng tạo, hoặc có thể gọi là "sự trao quyền". Điều này có nghĩa là nhà khoa học tại ĐHQG-HCM có cơ hội dẫn đầu trong các nhóm nghiên cứu, đảm nhận vị trí quan trọng như trưởng phòng thí nghiệm hoặc trưởng ngành đào tạo mới, và được hỗ trợ tài chính để tự do thực hiện kế hoạch nghiên cứu của mình.

 

Thứ hai, là không gian đóng góp và cống hiến. Đảng và Nhà nước giao cho ĐHQG-HCM nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển, và áp dụng khoa học, công nghệ, đổi mới và sáng tạo để giải quyết các vấn đề quan trọng của quốc gia, khu vực và thế giới. Do đó, các nhà khoa học tại ĐHQG-HCM có cơ hội chủ trì các dự án và đề tài nghiên cứu lớn, mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế, và tham gia vào việc đào tạo và hướng dẫn sinh viên và nghiên cứu sinh xuất sắc, nhằm thực hiện ước mơ đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

 

Thứ ba, là không gian phát triển và thăng tiến. Các nhà khoa học có thể xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp của mình, bao gồm việc đạt được các vị trí cao cấp như phó giáo sư, giáo sư, trở thành nhà khoa học đầu ngành và hướng đến các giải thưởng khoa học uy tín cả trong và ngoài nước. ĐHQG-HCM cam kết đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học trong hành trình phát triển sự nghiệp của họ.

 

Giám đốc ĐHQG-HCM nhấn mạnh rằng con người là yếu tố quan trọng, then chốt, và môi trường đại học sẽ không đúng với tính chất của một đại học nếu thiếu các nhà khoa học xuất sắc. Ông tin rằng qua sức mạnh của hệ thống các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM, Chương trình VNU350 sẽ thu hút được nhiều nhà khoa học trẻ xuất sắc và các chuyên gia đầu ngành.

 


PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu trong buổi tọa đàm

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về tiêu chí tuyển dụng, chế độ phúc lợi, chỉ tiêu tuyển dụng và cách thức ứng tuyển. Đây là những điều kiện và quy định quan trọng mà các nhà khoa học quan tâm có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về quy trình tuyển dụng và các lợi ích khi tham gia vào mạng lưới của ĐHQG-HCM.

 

Tiêu chí tuyển dụng

- Để được xem xét, các nhà khoa học trẻ cần đáp ứng ít nhất một trong bốn điều kiện sau đây:

(1) Có bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị uy tín;

(2) Có bằng phát minh, sáng chế đã được đăng ký thành công;

(3) Có sản phẩm khoa học, công nghệ đã được chuyển giao;

(4) Có hướng nghiên cứu mới, triển vọng, phù hợp với Chiến lược phát triển ĐHQG-HCM.

- Những nhà khoa học đầu ngành cần đáp ứng đủ năm điều kiện về kinh nghiệm và năng lực sau đây:

(1) Đứng đầu nhóm nghiên cứu hoặc Trưởng phòng thí nghiệm;

(2) Chủ trì đề tài, dự án khoa học - công nghệ;

(3) Có công trình công bố trên các chí khoa học uy tín hoặc sở hữu bằng độc quyền phát minh, sáng chế;

(4) Có kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh;

(5) Có mối quan hệ, hợp tác trong nước và quốc tế (là thành viên của các tổ chức khoa học - công nghệ quốc tế; tham gia tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế; biên tập, phản biện bài báo cho các tạp chí quốc tế…).

 

Chế độ phúc lợi:

Nhà khoa học trẻ xuất sắc trong hai năm đầu công tác sẽ được cấp một đề tài nghiên cứu khoa học loại C với kinh phí tối đa là 200 triệu đồng. Năm thứ ba sẽ được hỗ trợ một đề tài loại B với kinh phí tối đa là 1 tỷ đồng. Năm thứ tư sẽ được hỗ trợ đầu tư cho phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học với kinh phí tối đa là 10 tỷ đồng. Và vào năm thứ năm sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn về thủ tục và quy trình để đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư cấp Nhà nước.

 

Còn những nhà khoa học đầu ngành, trong hai năm đầu công tác, sẽ được cấp một đề tài nghiên cứu khoa học loại B với kinh phí tối đa là 1 tỷ đồng. Các năm tiếp theo sẽ được hỗ trợ đầu tư cho phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học với kinh phí tối đa là 30 tỷ đồng; được hỗ trợ trong việc thành lập nhóm nghiên cứu mạnh; và được hỗ trợ đăng ký chủ trì các đề tài các cấp.

 

Ngoài ra, những nhà khoa học còn được hưởng các quyền lợi và phúc lợi khác theo chính sách cụ thể của đơn vị mà nhà khoa học công tác, bao gồm: lương, thưởng, thu nhập tăng thêm, phụ cấp vượt định mức giảng dạy, phụ cấp thâm niên, nghiên cứu khoa học, khen thưởng đột xuất…

 

Chỉ tiêu tuyển dụng của các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM đợt 1 năm 2024:

- Trường ĐH Bách Khoa: 9 chỉ tiêu.

- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên: 8 chỉ tiêu.

- Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: 5 chỉ tiêu.

- Trường ĐH Quốc Tế: 5 chỉ tiêu.

- Trường ĐH Công nghệ Thông tin: 13 chỉ tiêu.

- Trường ĐH Kinh tế - Luật: 5 chỉ tiêu.

- Trường ĐH An Giang: 5 chỉ tiêu.

- Viện Môi trường và Tài nguyên: 5 chỉ tiêu.

- Khoa Y: 5 chỉ tiêu.

- Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử (INOMAR): 3 chỉ tiêu.

- Viện Công nghệ Nano: 2 chỉ tiêu.

 

Hồ sơ năng lực bao gồm:

(1) Thư trình bày nguyện vọng;

(2) Lý lịch khoa học;

(3) Kế hoạch phát triển của cá nhân trong 5 năm nếu trúng tuyển;

(4) Thuyết minh đề tài theo mẫu của ĐHQG-HCM;

(5) Các tài liệu minh chứng năng lực, kinh nghiệm công tác, thành tích phù hợp với yêu cầu vị trí thu hút.

Ứng viên ứng tuyển chuẩn bị hồ sơ và gửi về ĐHQG-HCM trước ngày 30/3/2024 thông qua một trong hai phương thức:

- Trực tiếp tại trang web: vnu350.vnuhcm.edu.vn

- Thư điện tử vnu350@vnuhcm.edu.vn