Trang chủ Tổ chức phòng ban Khối Trung tâm trực thuộc

Trung tâm Công nghệ Môi trường CEFINEATrung tâm Công nghệ môi trường (tên tiếng Anh là Centre of Environmental Technology), viết tắt là CEFINEA được thành lập từ năm 1997 theo Quyết định số 157/QĐ-ĐHQG/TCCB ngày 05/05/1997 của ĐHQG-HCM. Trung tâm hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh tổ chức khoa học công nghệ số 4109000025 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp ngày 19/03/2013 và hoạt động trong khuôn khổ của Viện Môi trường và Tài nguyên.


Trong suốt hơn 20 năm phát triển, với nhiệm vụ được giao là nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thiết kế và ứng dụng triển khai chuyển giao công nghệ và kết hợp dịch vụ khoa học-công nghệ, CEFINEA luôn không ngừng phấn đấu và trở thành một trong những Trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực môi trường, đóng góp tích cực cho hoạt động của Viện Môi trường và Tài nguyên cũng như ĐHQG-HCM nói riêng và lĩnh vực môi trường của Việt Nam nói chung.

 

Về nhân lực: Hiện nay, CEFINEA hoạt động gồm hơn 90 cán bộ, cộng tác viên với trình độ từ Phó giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ và Chuyên viên cùng hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, thiết kế, thi công và tư vấn môi trường.

Về trang thiết bị: CEFINEA được hỗ trợ bởi một hệ thống các phòng chức năng và hệ thống phòng thí nghiệm (PTN) với các trang thiết bị và máy móc hiện đại, đồng bộ cho phép phân tích định lượng các chỉ tiêu hóa lý môi trường nước, không khí và tiếng ồn.

 

Về hoạt động:

Với bề dày kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu chuyển giao công nghệ, CEFINEA đã không ngừng phát triển và tăng cường uy tín đối với xã hội. Đến thời điểm hiện tại, CEFINEA không chỉ là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước sạch cấp cho sinh hoạt và các loại hình công nghiệp mà còn thành công trong việc xử lý nước thải sinh hoạt – công nghiệp với chi phí đầu tư – vận hành thấp nhất và công nghệ thích hợp cho từng ngành sản xuất công nghiệp đạt các tiêu chuẩn môi trường Việt Nam.
Trong thời gian vừa qua, CEFINEA đã thực hiện tư vấn và lập hồ sơ môi trường cho rất nhiều dự án khác nhau với vốn đầu tư trong nước hoặc quốc tế, được các công ty và các chủ đầu tư trong nước cũng như quốc tế đánh giá cao. Các dự án từ vấn mà CEFINEA đã thực hiện bao gồm: báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án môi trường từ đơn giản đến chi tiết, cam kết, kế hoạch bảo vệ môi trường, báo cáo quan trắc môi trường, báo cáo xả thải, báo cáo xin phép khai thác nước dưới đất; xây dựng và thực hiện các chương trình “sản xuất sạch hơn”, “tiết kiệm năng lượng” và “kiểm toán môi trường” cho các doanh nghiệp.
Ngoài ra, CEFINEA còn có khả năng thiết kế, thi công lắp đặt và chuyển giao công nghệ cho khoảng trên 20 công trình xử lý khí thải từ nguồn đốt dầu F.O, đốt vỏ hạt điều, đốt bã mía,… và từ một số loại hình công nghiệp đặc trưng về ô nhiễm không khí; thực hiện thành công các dự án về chất thải rắn (CTR) như: xây dựng dự án xử lý CTR công nghiệp, chiến lược quản lý CTR công nghiệp cho khu công nghiệp và đô thị, thiết kế các bãi chôn lấp CTR hợp vệ sinh,…


Một số hình ảnh thực tế các công trình tiêu biểu CEFINEA đã thực hiện:

XỬ LÝ NƯỚC CẤP:

 

 

XỬ LÝ NƯỚC THẢI