Trang chủ Quan hệ đối ngoại Hội nghị - hội thảo

Tọa đàm khoa học Bản đồ Ô nhiễm không khí

Tọa đàm khoa học "Bản đồ ô nhiễm không khí" thuộc đề tài Bộ TNMT mã số TNMT.2020.04.10: “Nghiên cứu xây dựng bản đồ phát thải các chất gây ô nhiễm không khí phục vụ dự báo và kiểm soát ô nhiễm không khí vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ" đã được tổ chức trực tiếp tại Viện Môi trường và Tài nguyên, ĐHQG TP. HCM, (Cơ sở 1: 142 Tô Hiến Thành, P14, Q10, TPHCM) vào ngày 30/6/2022

Tại tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo tham luận từ các chuyên gia và các thành viên thực hiện đề tài;

• Phương pháp xây dựng bản đồ tại Úc - TS. Nguyễn Đức Hiệp (Cơ quan Bảo vệ môi trường và Di sản của Liên Bang Úc)
  • Kinh nghiệm xây dựng bản đồ phát thải (kiểu định dạng, các tiêu chuẩn, phương pháp phân bố không gian,… trong xây dựng bản đồ phát thải) - TS. Hồ Minh Dũng (Viện Môi trường và Tài nguyên - ĐHQG TP. HCM)
  • Các phương pháp dự báo ô nhiễm không khí (mô hình động lực, Machine Learning ứng dụng AI/trí tuệ nhân tạo,…) - ThS. Nguyễn Thoại Tâm (Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu - Viện Môi trường và Tài nguyên - ĐHQG TP. HCM)
  • Hiện trạng quản lý chất lượng không khí - ThS. Nguyễn Thị Thúy Hằng (Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu - Viện Môi trường và Tài nguyên - ĐHQG TP. HCM)
  • Hiện trạng ô nhiễm không khí - PGS.TS. Hồ Quốc Bằng (chủ nhiệm đề tài, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu - Viện Môi trường và Tài nguyên -ĐHQG TP. HCM)

Các đại biểu tại tọa đàm đã thảo luận một số vấn đề sau:

• Phát thải chất đốt sinh học.
  • Sự thích hợp và không thích hợp khi áp dụng phương pháp xây dựng bản đồ phát thải của Mỹ cho khu vực nghiên cứu cho vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
  • Yêu cầu dùng Mô hình để mô phỏng cho toàn tỉnh để xây dựng bản đồ lan truyền ô nhiễm của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  • Cách thức mô phỏng phát thải mùi, mùi thải ra từ các khu nhà xưởng gia công thủy sản qua cửa thông gió (trên cao) mà không qua ống khói.
  • Vấn đề phát thải mùi, mùi thải ra từ các khu nhà xưởng gia công thủy sản qua các cửa sổ lớn (ngang tầm người) mà không qua ống khói thì nên được xem xét như thế nào?
  • Những biện pháp cải thiện mô hình dự báo PM2.5.
  • Năng lực quản lý chất lượng không khí ở các cơ quan liên quan.
  • Đánh giá chung về hiện trạng công tác quản lý chất lượng không khí ở các cơ quan liên quan hiện nay.
  • Các câu hỏi khác liên quan đến đề tài “Nghiên cứu xây dựng bản đồ phát thải các chất gây ô nhiễm không khí phục vụ dự báo và kiểm soát ô nhiễm không khí vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ”.

Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm