Trang chủ Quan hệ đối ngoại Hội nghị - hội thảo

Hội thảo giữa kỳ Dự án SPI-NAMA tại TP.HCM năm 2019

Ngày 11/09/2019 vừa qua vừa diễn ra Hội thảo giữa kỳ Dự án SPI-NAMA tại TP.HCM năm 2019, dự án là một phần trong nỗ lực hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam từ năm 2015 trong nỗ lực thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kinh phù hợp với điều kiện Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Nội dung thực hiện năm 2019 bao gồm phân tích và đánh giá các chính sách liên quan BĐKH và đưa ra thứ tự ưu tiên các hành động giảm nhẹ cho thành phố; Sử dụng mô hình AIM tính toán tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính cho các lĩnh vực trong tương lai; phân tích hiệu quả sử dụng năng lượng cho linh vực tòa nhà và cho một số nhanh công nghiệp của TP.HCM; tinh toán phát thải khí nhà kính từ các cụm cảng của Việt Nam và tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính cho lĩnh vực này. Trong đó Viện Môi trường và Tài nguyên là cơ quan chính thực hiện 2 trong số 3 gói thầu của dự án SPI NAMA 2019: Gói thầu 1 là "phân tích và đánh giá các chính sách liên quan BĐKH và đưa ra thứ tự ưu tiên các hành động giảm nhẹ cho thành phố". Gói thầu số 2 là "phân tích hiệu quả sử dụng năng lượng cho linh vực tòa nhà và cho một số nhanh công nghiệp của TP.HCM và tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính cho lĩnh vực này"

Phát biểu khai mạc hội thảo gồm có các đại diện từ phía tổ chức JICA và đại diện Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM. Tham dự hội thảo ngoài các chuyên gia, còn có sự tham dự của các sở ban ngành trên địa bàn TP.HCM, Tổng cục Hàng hải, các cơ quan tư vấn, trường, viện và các nhà khoa học để góp ý và thảo luận về các nội dung và kết quả mà dự án đã thực hiện được cho tới thời điểm này.
Hội thảo đã diễn ra thành công với sự đóng góp và trao đổi giữa các chuyên gia tư vấn, các nhà khoa học và các nhà quản lý. Một số tiêu điểm trong buổi hội thảo:

Hình 1. Ông Jun Ichihara – Tư vấn trưởng của dự án SPI-NAMA phát biểu khai mạc và chào đón đại biểu tham dự hội thảo và giới thiệu về báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam.

Hình 2. Ông Makato Kato, Trưởng điều phối dự án JICA phát biểu và giới thiệu về tiến độ các dự án đang thực hiện giai đoạn năm 2019

Hình 3. Ông Mai Tuấn Anh – Trưởng phòng Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường giới thiệu về dự án SPI-NAMA tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hình 4. PGS.TS. Hồ Quốc Bằng trinh bày báo cáo về Đánh giá các chinh sách liên quan BĐKH và những rào cản trong chính sách tại TP.HCM

Hình 5. TS. Yuki Ochi, chuyên gia mô hình AIM trinh bày giới thiệu về mô hình và ứng dụng của mô hình trên thế giới và kết quả sơ bộ từ mô hình AIM cho TP.HCM

Hình 6. TS. Nguyễn Tùng Lâm – chuyên gia tư vấn trinh bày về kết quả thu thập dữ liệu từ các Sở ngành và xây dựng kịch bản tinh toán giảm phát thải khí nhà kính

Hinh 7. TS. Akiko Ishi, chuyên gia tư vấn trinh bày nội dung thực hiện phân tích hiệu quả sử dụng năng lượng cho tòa nhà và một số ngành công nghiệp điển hình tại TP.HCM